Lợi Ích Đậu Nành – 7 Tác Dụng Phổ Biến Nhất

Lợi Ích Đậu Nành – 7 Tác Dụng Phổ Biến Nhất

Đậu Nành – Thực Phẩm Giàu Dinh Dưỡng

Giàu protein và dưỡng chất có lợi, đậu nành là một trong những loại thực phẩm được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Với những người ăn chay, đậu nành được ví là “thịt thực vật” nhờ hàm lượng đạm rất cao.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, 1 chén đậu nành ( khoảng 155 gram) có thể cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể:

+ Năng lượng: 189 kcal

+ Chất đạm: 16,9 gram

+ Chất béo: 8,1 gram

+ Giàu vitamin C, vitamin K, thiamine, folate, magie, kẽm, mangan, v.v.

 

 

Món Ngon Từ Đậu Nành

Với nguyên liệu chính là đậu nành, chúng ta có thể chế biến được nhiều món ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Món ngon từ đậu nành được chia thành hai nhóm chính: được lên men và không lên men.

Thực phẩm lên men từ đậu nành

Tương Miso

Tương Miso là món ăn truyền thống của Nhật Bản được sản xuất bằng cách lên men đậu nành với muối, gạo, lúa mạch, rong biển và nấm Koujikin. Miso có vị mặn hoặc ngọt và mùi đặc trưng của các thực phẩm được lên men.

Không chỉ có hương vị hấp dẫn mà tương Miso còn là thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là protein, axit amin, vitamin thiết yếu cho cơ thể. Miso đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa nhờ sở hữu nhiều lợi khuẩn có lợi cho đường ruột. Người Nhật thường sử dụng tương Miso để làm nước sốt, dưa chua và đặc biệt là món súp Miso truyền thống.

Natto

Phần lớn người Nhật đều thích ăn Natto và xem đây là một trong những bí quyết sống thọ của họ. Natto được chế biến từ đậu nành luộc chín và cho lên men cùng Enzym (Bacillus natto) trong  14-18 giờ ở nhiệt độ 40 độ C.

Với nhiều người, Natto có thể là món ăn đầy “thử thách” do có mùi rất nồng và nhớt. Tuy nhiên, sau khi thưởng thức, phần lớn mọi người đều bị chinh phục bởi hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng. Natto rất giàu protein, canxi, magie, vitamin, folate, choline, omega,… Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy Natto có thể giúp cải thiện tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, bổ sung protein, giúp xương phát triển khỏe mạnh.

Nước tương

Nước tương là loại gia vị được sử dụng nhiều trong các món ăn châu Á. Nguyên liệu cơ bản để sản xuất nước tương gồm có đậu nành, ngũ cốc rang chín, nước, muối và lên men trong thời gian dài. Nước tương là một loại nước chấm lý tưởng, đồng thời là gia vị ướp và chế biến nhiều món ăn khác. Đặc biệt, nước tương có thể phối hợp với cả món ăn chay và mặn.

Đậu hũ thúi

Đậu phụ thối là loại đậu đã lên men, có mùi thúi khá nồng mà không phải ai cũng chịu được. Đây là món ăn nhẹ nổi tiếng ở Hồng Kông, Đài Loan, Indonesia và Trung Quốc. Bạn có thể tìm thấy món ăn độc đáo này ở chợ đêm với mức giá vừa phải. Thông thường, người ta làm đậu phụ thúi từ đậu nành, ủ với sữa, rau, thịt. Sau 6 tháng trở lên, đậu hũ sẽ lên men và thưởng thức được. Tùy theo công thức chế biến mà mùi thúi cuả món đậu hũ sẽ nhạt hay nồng. Cách ăn phổ biến nhất của đậu hũ thúi là chiên giòn trong ngập dầu, phết thêm với tương ớt và gia vị. Ngoài ra, chúng có thể chế biến thành món hấp, hầm, canh,…

Chao

Được mệnh danh là “phomai châu Á”, chao được làm từ đậu hũ với lớp ngoài được lên men mềm mại và vị béo đặc trưng.  Ở nước ta, chao phổ biến ở miền Trung và miền Nam hơn so với miền Bắc. Theo truyền thống, tàu hũ được cắt thành khối vuông nhỏ, mỗi cạnh khoảng 20 mm, làm ráo nước và ủ lên men tự nhiên trong vài tháng. Chao thường được dùng để chấm các loại rau củ luộc hoặc vịt nấu chao, cua nấu chao.

 

Thực phẩm Không Lên Men

Đậu hũ

Đậu hũ được chế biến từ đậu nành, nước, chất tạo đông và ép thành khối hình chữ nhật. Đậu hũ rất được ưa chuộng trong ẩm thực châu Á, đặc biệt là món ăn chay.  Đối với những người ăn chay và thuần chay, đậu hũ là một nguồn cung cấp protein dồi dào, có thể thay thế đạm động vật. Ngoài ra, đậu hũ còn cung cấp canxi, magie, sắt, chất béo không bão hòa đa…Từ đậu hũ, bạn có thể chế biến các món ăn ngon như chiên, xào, hấp, om, canh, nướng …

Sữa đậu nành

Nếu bạn bị dị ứng với sữa bò, sữa đậu nành là một sự thay thế thơm ngon và lành mạnh. Ở nhiều nước châu Á, sữa đậu nành thường được thưởng thức vào bữa sáng. Tuy nhiên, bạn có thể uống chúng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày vì chúng rất tốt cho sức khỏe. Sữa giàu chất béo không bão hòa đơn và axít béo không bão hòa đa có tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm cholesrerol có hại.

Đậu nành Nhật Ademame

Đậu nành Nhật Ademame có hạt to hơn so với đậu nành Việt Nam. Đậu thường được thu hoạch khi còn non, còn tơ,  vào sáng sớm để giữ được màu xanh tươi ngon. Đậu Ademame có vị ngọt hậu dễ chịu, giàu chất khoáng, axit amin, protein, chất xơ,…rất tốt cho tiêu hóa, giúp da mịn màng, có khả năng ngăn ngừa ung thư.

Đậu Ademame là món khai vị rất được người Nhật ưu chuộng, nhất là vào mùa hè.  Cách đơn giản nhất để thưởng thức đậu Ademame là luộc chín và sốc chung với muối để khi ăn có vị đậm đà hơn.

Giá đậu nành

Bên cạnh giá đậu xanh thì giá đậu nành cũng rất được ưa chuộng. Giá đậu nành giòn, mát và dễ chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Đặc biệt, hàm lượng Omega 3, Omega 6, vitamin (B, C, E, A…), canxi, sắt,… trong giá đậu nành rất cao. Ngoài ra, giá đậu nành có chứa một lượng khá lớn các hoóc-môn nữ như estradiol, genistein và daidzein. Do đó, thường xuyên sử dụng giá đậu nành có thể mang lại vẻ ngoài tươi trẻ, gợi cảm, kéo dài tuổi xuân.

 

Lợi ích đậu nành – 7 Tác Dụng Phổ Biến Bạn Cần Biết

Từ đậu nành chúng ta có thế chế biến thành rất nhiều món ăn, thức uống hấp dẫn. Song song đó, đậu nành còn rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Dưới đây là 7 tác dụng phổ biến của đậu nành.

  1. Giảm cholesterol có hại

Sở hữu lượng chất xơ dồi dào, đậu nành được chứng nhận có tác dụng giúp giảm lượng cholesterol có hại trong cơ thể. Đồng thời cung cấp vitamin B, kali và magiê giúp tăng lượng cholesterol có lợi cho sức khỏe.

 

  1. Hỗ trợ giảm cân

Đậu nành là thực phẩm ít chất béo, nhờ đó rất tốt cho quá trình giảm cân của bạn. Thực phẩm từ đậu nành giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn. Nhờ đó thúc đẩy việc giảm cân đạt hiệu quả nhanh chóng.

 

  1. Ngăn ngừa táo bón

Nhờ hàm lượng chất xơ cao, đậu nành được xem là thực phẩm giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Đồng thời, góp phần ngăn ngừa các vấn đề liên quan như đầy hơi và các bệnh dạ dày.

 

  1. Ổn định đường trong máu

Đậu nành rất giàu chất xơ, protein và flavonoid, phenol, tannin và alkaloid. Chúng có khả năng giúp ổn định lượng đường trong máu. Đồng thời bảo vệ tuyến tụy khỏi sự tấn công của các gốc tự do có hại. Đồng thời góp phần giúp kiểm soát bệnh tiểu đường và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

 

  1. Ngừa Thiếu máu

Đậu nành chứa nhiều sắt giúp tăng lượng hemoglobin và hồng cầu trong cơ thể. Nó cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt gây ra.

Một tác dụng khác của đậu nành là giúp chống lại các triệu chứng thiếu sắt như mệt mỏi, suy nhược. Đậu nành có thể cung cấp khoảng 7,5% tổng lượng sắt cần thiết trong một ngày.

 

  1. Cung cấp vitamin nhóm B

Đậu nành là một nguồn cung cấp vitamin B1 và ​​vitamin B3 tuyệt vời. Vitamin nhóm B cần thiết để sản xuất năng lượng, duy trì sức mạnh cơ bắp, cải thiện thị lực và tâm trạng.

 

  1. Ngăn ngừa ung thư

Đậu nành rất giàu saponin, isoflavone và lectin – những dưỡng chất được cho là có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, đậu nành có thể giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh ưng thư. Trong đó phải kể đến ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến tiền liệt…

 

Ngon miệng và sở hữu quá nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nhớ bổ sung đậu nành vào chế độ ăn uống của bạn và cả gia đình ngay hôm nay.

 

 

Viết một bình luận