Vitamin C là gì?
Vitamin C là một loại vitamin tan trong nước. Lợi ích vitamin C gồm có: tăng khả năng hấp thu chất sắt, tăng sự phát triển của da, xương và các mô liên kết, tăng cường hệ miễn dịch… Cơ thể chúng ta không tự sản xuất vitamin C. Do đó, cần bổ sung vitamin C vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Đối với người trưởng thành, lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày từ 65 đến 90 miligam (mg). Không nên bổ sung quá 2.000 mg vitamin C mỗi ngày không tốt cho sức khỏe.
Trái cây giàu vitamin C
Trái cây là những nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời cho cơ thể. Trái cây giàu vitamin C gồm có cam quýt, ớt đỏ và xanh, cà chua, ổi, mận, mãng cầu…
1.Mận Kakadu
Mận Kakadu có hàm lượng vitamin C cao gấp 100 lần cam
Mận Kakadu, còn gọi là mận gubinge hoặc billygoat, được trồng nhiều ở miền Bắc Australia.
Mận Kakadu có lượng vitamin C cao nhất trong số các loại thực phẩm. Trên thực tế, 100 gram mận kakadu chứa 5.300 mg vitamin C, gấp 100 lần so với cam.
2.Ổi
Ổi chứa 228 mg vitamin C trên 100 gram. Lượng vitamin C trong ổi cao gấp bốn lần so với cam.
3.Cam
Cam chứa 53 mg vitamin C trên 100 gram
Cam chứa 53 mg vitamin C trên 100 gram. Các loại trái cây có múi khác như bưởi, quýt và chanh, cũng là nguồn thực phẩm giàu vitamin C.
4.Đu đủ
Đu đủ chứa 62 mg vitamin C trên 100 gram. Một chén đu đủ cung cấp 87 mg vitamin C, giúp cải thiện trí nhớ.
5.Mãng cầu
Mãng cầu chứa 20,6mg vitamin C trên 100 gram. Mãng cầu góp phần tăng sức bền và làm chậm quá trình lão hóa
Đọc thêm lợi ích của mãng cầu tại: Mãng cầu – Thơm Ngon Và Hơn Thế Nữa
Lợi ích vitamin C
Bổ sung vitamin C hàng ngày giúp tăng cường sức khỏe
1.Tăng cường hệ miễn dịch
Lợi ích đầu tiên của vitamin C là giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Vitamin C giúp tăng lượng bạch cầu trong máu để chống lại sự tấn công của virus, vi khuẩn…gây bệnh. Đồng thời vitamin C giúp vết thương mau lành hơn.
2.Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính
Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các phân tử gốc tự do có hại. Nhờ đó, giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim mạch.
3.Giảm huyết áp
Huyết áp cao có thể dẫn đến nguy cơ đau tim và đột quỵ. Đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Các nghiên cứu cho thấy vitamin C góp phần giảm huyết áp.Theo đó, những người có bệnh cao huyết áp uống vitamin C thường xuyên sẽ có huyết áp thấp và ổn định hơn.
4.Ngăn ngừa thiếu sắt
Vitamin C giúp cơ thể hấp thu chất sắt dễ dàng hơn, đặc biệt là chất sắt có nguồn gốc thực vật. Đồng thời vitamin C giúp giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.
5.Giảm viêm
Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc giảm viêm mãn tính. Một nghiên cứu cho thấy bổ sung 500 mg vitamin C hai lần mỗi ngày có thể làm giảm các dấu hiệu viêm ở bệnh nhân béo phì, tăng huyết áp, tiểu đường.
6.Sản xuất collagen
Collagen giúp da sáng, tóc và móng khỏe mạnh, khớp dẻo dai và xương chắc khỏe. Vitamin C đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể sản xuất collagen. Chúng cung cấp hydro và oxy cho các axit amin chịu trách nhiệm sản xuất collagen.
7.Tăng cường thị lực
Đôi mắt của bạn sẽ sáng và khỏe hơn nếu được cung cấp đủ vitamin C hàng ngày. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những người có chế độ ăn giàu vitamin C ít bị các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể.
Nguồn: Nước giải khát NPV