Sữa đậu nành, sữa gạo lứt, sữa dừa, sữa hạt óc chó…ngày càng trở nên quen thuộc với nhiều người, nhất là những ai theo chế độ “dinh dưỡng xanh”.
Tìm hiểu thêm lợi ích sữa thực vật tại đây
-
Sữa đậu nành
Sữa đậu nành là loại sữa thực vật phổ biến nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao, nhất là đạm (protein). Sữa giàu chất béo không bão hòa đơn và axít béo không bão hòa đa có tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm cholesrerol có hại. Đặc biệt, estrogen và progesterone được tìm thấy trong đậu nành giúp cân bằng nồng độ hoóc-môn cho phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh. Sữa đậu nành thường có vị ngọt nhẹ và một chút sánh ngậy của kem rất thích hợp để dùng hàng ngày.
-
Sữa gạo lứt
Gạo lứt là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, giữ lại phần cám và hạt gạo. Nhờ cách xay xát này nên gạo lứt giữ được tối đa dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể bạn. Sữa gạo lứt lành tính và ít gây dị ứng nhất trong nhóm sữa thực vật. Sữa gạo chứa selen và mangan giúp ức chế các tác nhân gây ung thư và bất kỳ phơi nhiễm gây ung thư nào khác. Là nguồn cung vitamin nhóm B, loại sữa này cũng giúp cải thiện trao đổi chất, tuần hoàn và chức năng thần kinh. Ngoài ra sữa gạo lứt còn hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ giảm cân,…
-
Sữa hạt óc chó
Sữa hạt óc chó có hương vị thơm ngon, dễ thưởng thức, đặc biệt rất giàu dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Hàm lượng Omega 3 cao trong hạt óc chó góp phần quan trọng giúp não bộ của thai nhi và trẻ nhỏ phát triển hoàn thiện. Omega 3 đồng thời giúp giảm các bệnh tim mạch thông qua việc tăng cholesterol tốt và giảm đáng kể các cholesterol xấu. Sữa óc chó cũng chứa lượng canxi cao giúp tăng cường mật độ xương, tránh loãng xương ở người lớn tuổi
-
Sữa dừa
Sữa dừa được chiết xuất từ cơm dừa được nạo và xay nhỏ. Lợi ích đầu tiên của sữa dừa là bổ sung chất sắt giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu cho cơ thể. Việc thiếu chất sắt khiến cơ thể không phát triển đầy đủ hemoglobin để duy trì lượng oxy cần thiết trong các tế bào hồng cầu, dẫn đến bệnh thiếu máu. Đồng thời sữa dừa được ghi nhận có thể làm giảm lượng cholesterol LDL (cholesterol có hại) trong cơ thể – nguyên nhân gây ra những mảng xơ vữa gây tắc nghẽn hoặc làm hẹp mạch máu. Bên cạnh đó, sữa dừa giàu canxi và vitamin D giúp củng cố, tăng cường mật độ và cấu trúc xương. Đặc biệt, loại sữa thực vật này chỉ chứa lượng calo bằng 1/3 so với sữa bò và chỉ chứa một nửa lượng chất béo, thích hợp cho những người cần giảm lượng carb hấp thụ hàng ngày.
-
Sữa hạt hạnh nhân
Sữa làm từ hạnh nhân rất giàu vitamin và chất khoáng. 240ml sữa hạnh nhân cung cấp từ 20% – 50% nhu cầu vitamin E và 20 – 45% nhu cầu canxi mỗi ngày. Mặc dù có vị ngọt khá tự nhiên, nhưng chỉ số đường huyết trong sữa hạnh nhân lại rất thấp và có thể tiêu hóa hoàn toàn mà không gây hiện tượng tích tụ chất béo như sữa bò. Song song đó, loại sữa thực vật thơm ngon này rất tốt cho xương, hệ tiêu hóa, tim mạch…Sữa hạnh nhân là lưa chọn thích hợp cho mọi người, nhất là phụ nữa mang thai và thai nhi.