Cốm Hà Nội – Hương Vị Của Đất Trời Vào Thu

Cốm Hà Nội – Hương Vị Của Đất Trời Vào Thu

 Hà Nội, thủ đô ngàn năm văn hiến, điểm đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước. Bạn có thể đến Hà Nội cả 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông theo vòng tuần hoàn của đất trời. Mỗi mùa, mỗi khắc đều mang một vẻ đẹp riêng, từ thiên nhiên, văn hóa cho đến lối sống của người dân thủ đô. Trong đó, mùa thu dường như gói trọn nét thanh tao của đất Hà thành với những chiều ươm nắng vàng, những chiếc lá nhẹ đưa trong gió, hương hoa sữa theo từng bước chân. Hà Nội vào thu, từng góc phố được điểm tô bởi những gánh hàng rong dân dã đượm hương cốm thanh tao, sắc cốm xanh mát tựa ruộng đồng mênh mông.

Cốm Làng Vòng – gọi đất trời vào thu

Nghề làm cốm ở làng Vòng được truyền qua nhiều thế hệ

Chẳng ai biết rõ, cốm trở thành đặc sản của người làng Vòng từ bao giờ, có lẽ từ hàng ngàn năm trước. Theo lời người xưa kể lại, ngàn năm trước một cơn bão lớn đã phá hủy toàn bộ những ruộng lúa đang kỳ trổ bông. Sau cơn lũ dữ, người làng Vòng nhặt nhạnh những bông lúa non còn sót lại đem rang để chống đói. Kì diệu thay, những bông lúa non sau khi rang dẻo thơm mùi lúa mới, ngọt mà không gắt, đọng lại nơi đầu lưỡi vị của đất trời vào thu.

Món quà dân dã đậm tình quê hương

Cốm ngon phải được làm từ những hạt lúa nếp non, dài, mẩy, còn ngậm sữa. Sau khi thu hoạch, hạt thóc được rang nhỏ lửa, đảo đều tay để hạt cốm chín đều.  Sau đó cho cốm vào cối đá, giã nhẹ bằng chày gỗ, sàng sảy. Cốm ngon phải có hương thơm đặc trưng của lúa nếp, dẻo nhưng vẫn mềm thơm, vị ngọt nhẹ nơi đầu lưỡi, màu xanh đặc trưng. Làm cốm cầu kỳ, gói cốm cũng cầu kỳ không kém. Cốm tươi phải được gói trong 2 lớp lá. Lá ráy ở trong để giữ cho cốm không khô và nhạt màu. Lớp ngoài là lá sen giúp hương cốm thêm thanh tao.

Thức quà dân dã, thanh tao của trời thu Hà Nội

Cốm thường được ăn bằng tay, từng nhúm nhỏ, tao nhã và thi vị. Nhẩn nha nhai nơi đầu lưỡi mới cảm nhận hết hương vị của những hạt cốm xanh mượt như gói gọn cả trời thu Hà Nội. Ngoài ra, bạn thể thưởng thức cốm cùng với chuối tiêu hay hồng chín, tuyệt lắm đấy.

Hà Nội vào thu như khoác một lớp áo mới, có hương hoa sữa nồng nàn, những tia nắng nghịch ngợm trêu đùa lá vàng, những gánh hàng rong mang cốm đi mọi nẻo đường…Bình dị, dân dã và thanh tao, sắc cốm xanh mướt đã trở thành ký ức hạnh phúc của bao thế hệ người dân Hà Nội và cả khách thập phương.

Viết một bình luận