Trà Sen Huế: Tinh tế từ trà, tinh khiết từ sen

Trà Sen Huế: Tinh tế từ trà, tinh khiết từ sen

Từ ngàn xưa, trà giữ vai trò quan trọng trong đời sống thường nhật và tinh thần của người dân đất Việt. Thưởng trà không chỉ để giải khát mà còn là thú vui tao nhã, là cái tâm cái tình của người pha trà và người ẩm trà.

Người Việt có thể uống trà “mộc” (trà không ướp hương) hoặc ướp chung với các loại hoa như sen, lài, sói, cúc…Trong thế giới trà ướp hương, trà sen Huế nổi bật với hương vị thanh tao, tinh khiết và cả nghệ thuật chế biến công phu, cầu kỳ của người dân đất Cố đô.

trà sen Huế nổi bật với hương vị thanh tao

Hoa sen luôn hiện hữu trong đời sống người dân xứ Huế. Bạn có thể bắt gặp hoa sen ở khắp mọi nơi, từ phong cảnh đến kiến ​​trúc, văn hóa, ẩm thực.

Từ sen, bạn có thể ướp trà – một trong những đặc sản tao nhã nhất Việt Nam. Trà sen Huế không chỉ nổi tiếng bởi hương vị tinh tế mà còn là nghệ thuật trong cách pha chế.

công nghệ chế biến trà hoa sen

Trà sen được làm từ những bông sen gần nở vì chúng giữ được tối đa hương thơm dịu nhẹ và tinh khiết. Người dân Huế thường chọn trà xanh loại ngon bỏ vào trong những búp sen hàm tiếu. Sau đó, gói vào lá sen và để qua đêm để trà có thể hấp thụ hết hương thơm. Sau một đêm, đã có thể mang trà đi thưởng thức. Tuy nhiên, nên để trà sen trong tủ lạnh ít nhất hai tháng để hương vị đậm đà và thơm hơn.

Bên cạnh đó, trà sen có thể được ướp chung với “gạo” là những hạt trắng nhỏ chứa hương. Những hạt “gạo” trắng được lấy nhanh ra khỏi búp để giữ được màu sắc, mùi thơm và ướp với trà xanh, gói bên trong lá sen trong một hoặc hai ngày. Sau đó, trà được sấy trên than củi hoặc nước nóng cách thủy để giữ tối đa hương vị của trà và hoa.

trà hoa sen tịnh tâm

Nhấp một ngụm trà sen, hương hoa ngan ngát hòa quyện với hương trà thanh tao đọng nơi đầu lưỡi. Thưởng chén trà ngon, vừa nên thơ nên vị, đủ để đánh thức căn phòng yên tĩnh vào một buổi sáng mùa hè êm ả.

Viết một bình luận