SỮA THỰC VẬT – NGON, KHỎE, ĐẸP VÀ HƠN THẾ NỮA – PHẦN 1

SỮA THỰC VẬT – NGON, KHỎE, ĐẸP VÀ HƠN THẾ NỮA – PHẦN 1

Giàu dinh dưỡng, an toàn và phù hợp mọi đối tượng, sữa thực vật đã và đang trở thành xu hướng ẩm thực được ưa chuộng trong vài năm trở lại đây.

 SỮA THỰC VẬT LÀ GÌ?

Sữa thực vật được chiết xuất từ các loại thực vật giàu dinh dưỡng. Sữa thực vật thường có màu sắc gần giống với nguyên liệu sản xuất, mùi thơm đặc trưng, ít béo hơn so với sữa có nguồn gốc động vật (như sữa bò, sữa dê…).

sữa thực vật - sữa hạt óc chó

Sữa thực vật được nhiều người lựa chọn trong thời gian gần đây (nguồn: Internet)

Căn cứ vào nguyên liệu, sữa thực vật được chia làm 4  loại chính:

  1. Sữa được làm từ ngũ cốc: lúa mạch, gạo, gạo lứt, yến mạch, lúa mì.
  2. Sữa được làm từ cây họ đậu: đậu xanh, đậu nành, đậu phộng, đậu đỏ, đậu Hà Lan.
  3. Sữa được làm từ quả: dừa, hạnh nhân, óc chó, macca, phỉ, hạnh đào.
  4. Sữa được làm từ hạt: hạt điều, hạt hướng dương, hạt vừng, hạt sen, bắp…

 

LỢI ÍCH CỦA SỮA THỰC VẬT

sữa thực vật - sữa hạt điều

Sữa hạt điều rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Ảnh: healthprep

1.Giàu dinh dưỡng

Sữa thực vật giàu protein , vitamin, chất xơ và khóang chất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt sữa được làm từ hạt óc chó, hạnh nhân, đậu nành, gạo lứt ….chứa nhiều thành phần tốt cho tim mạch, thần kinh, cơ xương…

2.Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Sữa có nguồn gốc thực vật không có cholesterol, chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và axit béo không bão hòa đa cần thiết. Những loại chất béo lành mạnh này được chứng minh có lợi cho tim do góp phần làm giảm hàm lượng cholesterol “xấu” LDL và gia tăng hàm lượng cholesterol “tốt” HDL. Nhờ đó giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như: cao huyết áp, tim mạch, béo phì và xơ vữa động mạch.

3.Giúp trẻ hóa và làm đẹp

Sữa có nguồn gốc từ thực vật có các thành phần chống lão hóa tự nhiên, tốt cho hệ tiêu hóa, giúp đào thải độc tố, giảm mụn, dưỡng da hồng hào, sáng đẹp. Không chỉ vậy, lượng protein, chất béo lành tính và chất xơ dồi dào tạo cảm giác no nhanh, no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn. Từ đó hỗ trợ quá trình giảm cân và giữ gìn vóc dáng.

4.Dễ hấp thu dinh dưỡng

Chất béo trong sữa động vật có thể gây dị ứng, khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy …với một số người. Trong khi đó, sữa thực vật chứa chất béo bão hòa và lượng đường thấp nên rất dễ tiêu hóa, không gây đầy bụng, dị ứng.

 

SỮA THỰC VẬT THÍCH HỢP CHO NHỮNG AI

Với những lợi ích sức khỏe đã nêu trên, sữa thực vật được nhiều người lựa chọn để thay thế sữa động vật, nhất là sữa bò. Bên cạnh đó, còn có những nguyên nhân khác như đạo đức, tôn giáo, bảo vệ môi trường, sức khỏe hay đơn giản chỉ là thay đổi khẩu vị. Đặc biệt với những trường hợp dưới đây, sữa thực vật là lựa chọn tối ưu.

  1. Người dị ứng sữa động vật

Dị ứng là phản ứng phòng vệ của hệ thống miễn dịch của cơ thể lên một vật thể lạ (trong trường hợp này là các protein trong sữa). Theo thống kê có 2-3% trẻ em dưới 3 tuổi bị dị ứng với sữa bò. Dị ứng sữa có thể gây ra nôn, phát ban, thở khò khè, các vấn đề tiêu hóa, sốc phản vệ gây nguy hiểm đến tính mạng.

  1. Người không dung nạp lactose

Không dung nạp lactose là tình trạng người ăn hay uống ở các sản phẩm từ sữa mà không thể tiêu hóa hoàn toàn đường (loại lactose) trong sữa. Nguyên nhân là do cơ thể thiếu enzyme (lactase) để chuyển hóa đường lactose trong ruột. Chứng không dung lactose có thể dẫn đến tiêu chảy, buồn nôn, nôn, đau bụng quặn, đầy hơi….

  1. Người ăn chay

Với những người ăn chay, đặc biệt là theo chế độ thuần chay, sữa thực vật là nguồn dinh dưỡng quý giá. Chúng giúp bạn bổ sung đầy đủ dưỡng chất mặc dù không tiêu thụ các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt, cá, sữa…

Viết một bình luận