Món Ngon Hà Nội Xua Tan Cái Lạnh Ngày Đông

Món Ngon Hà Nội Xua Tan Cái Lạnh Ngày Đông

Mùa thu đến rồi lại đi. Trời Hà Nội chuyển sang đông với cơn rét “cắt da cắt thịt”. Những món ăn nóng hổi, thơm lừng được ưu tiên lựa chọn để ấm người, để xuýt xoa xua tan cơn gió rét mướt. Dưới đây là những món ngon Hà Nội bạn nhất định phải thử vào những ngày tiết trời lạnh giá.

Khoai Lang Nướng

khoai lang nướng

Khoai lang nướng là lựa chọn tuyệt vời cho mùa đông (Ảnh: Internet)

Trong những ngày đông, khó ai có thể bỏ qua được vị thơm ấm của món khoai lang nướng. Khoai nướng chín mềm, vàng ươm, thơm nức mũi đủ sức níu chân bạn nơi góc phố vỉa hè. Món ăn dân dã, tiếng than nổ lách tách theo từng nhịp tay quạt, nói đủ thứ chuyện trên đời. Niềm vui giản đơn và ấm áp. Với người Hà Nội, nhất là những ai xa quê, hơi ấm tỏa ra từ món khoai nướng ngày đông mãi là kỷ niệm bình dị, ấm áp. Không chỉ khoai lang, cả bắp nướng, mía nướng cũng tuyệt vời không kém.

 

Gà tần

gà tần

Món gà tần thuốc bắc không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng (Ảnh: Internet)

Gà tần là một trong những món ngon Hà Nội rất đáng được thưởng thức, đặc biệt là trong những ngày đông. Bí quyết của món ăn là phải chọn gà ác (hoặc gà ri) tẩm ướp gia vị vừa vặn trước khi tần. Sau đó, gà được tần trong lon nhôm chung với các vị thuốc Bắc như kỷ tử, đẳng sâm, đương quy, táo tàu, thục địa, hạt sen,…Bát gà tầm nóng hổi được ăn chung với rau ngải cứu, mỳ gói, giá đỗ. Thịt gà thơm mùi thuốc bắc, mềm mềm, đậm vị. Nước hầm dậy mùi hòa với chút đắng của rau ngải cứu. Gà tần là món ăn bổ dưỡng, tăng cường khí huyết, rất tốt cho người bị suy nhược cơ thể hay phụ nữ mang thai.

 

Cháo sườn

cháo sườn

Cháo sườn là một trong những món ngon Hà Nội rất được ưa chuộng (Ảnh: Internet)

Đây là món ăn sáng nhẹ nhàng, thức quà ăn xế chiều hay ăn đêm ấm bụng của người Hà Nội. Cháo được ninh từ gạo xay nhỏ, sườn sụn non. Bát cháo sườn hoàn hảo phải dẻo mịn, đặc sánh, thơm hương gạo mới, nước hầm ngọt, nêm vừa miệng. Cháo sườn đúng điệu được thêm chút tiêu hoặc ớt bột để tăng thêm độ ấm trong mùa đông. Tất nhiên, không thể thiếu quẩy giòn để tạo thành món ăn khoái khẩu của nhiều người.

 

Ốc luộc

ốc luộc

Bát ốc nóng hổi, ​​đậm đà mùi gừng, sả (Ảnh: Internet)

Nói đến món ngon Hà Nội ngày đông, thật thiếu sót nếu không kể đến món ốc luộc. Tất nhiên, món này có thể ăn quanh năm nhưng ngày đông thì thích thú hơn nhiều. Dạo quanh phố phường, bạn dễ dàng bắt gặp những quán ốc lề đường đông nghịt khách. Ốc Hà Nội đúng kiểu là loại ốc vặn hay ốc mít, thường được gọi với những cái tên thân thuộc là “ốc to, ốc nhỏ”. Ốc tươi được luộc chung sà, lá chanh, ăn kèm nước mắm gừng cay. Nước luộc ốc trong vắt, ngọt và thơm. Linh hồn của món ốc luộc là bát nước chấm được pha từ nước mắm, chanh, ớt, đường, sả.

 

Bánh trôi tàu

bánh trôi tàu

Chiếc bánh trôi tàu ấm nóng có thể làm ấm lòng người trong những ngày se lạnh (Ảnh: Internet)

Bánh trôi tàu được làm từ gạo nếp, đậu xanh, vừng đen, gừng già, đường. Một bát bánh trôi tàu thường có hai viên, viên bánh tròn là nhân đậu xanh, viên bánh dài là nhân vừng đen. Bánh được ăn chung với nước đường màu mật ong thơm mùi gừng, dừa tươi bào sợi, đậu phộng giã nhuyễn, nước cốt dừa. Ăn xong, cái nóng, cái ngọt vẫn còn “dư âm” trong dạ dày, làm xua tan cái lạnh của những chiều tối mùa đông.

 

Bánh đúc nóng

bánh đúc nóng

Bánh đúc nóng thường được thưởng thức như một món ăn nhẹ vào buổi chiều (Ảnh: Internet)

Không quá cầu kì trong chế biến tuy nhiên bánh đúc nóng rất được lòng thực khách. Một bát đầy đặn bao gồm phần bánh dẻo quánh, thịt băm xào mộc nhĩ giòn tươi, dậy mùi hành phi thơm phức. Nước chấm tạo nên thương hiệu của từng quán, vừa vặn, không quá mặn hay quá ngọt. Giá cả phải chăng từ 15.000 – 20.000 VNĐ, món ăn nóng sốt tỏa ra mùi hương thơm lừng từ bột, hành phi, nước mắm. Cùng chút thơm mát của rau mùi và rau thơm thái nhỏ, tất cả tạo nên thức quà ngày đông ngon miệng, không ngán ngấy, độc đáo và khó quên.

 

Lẩu

lẩu

Lẩu là món ngon Hà Nội cho ngày se lạnh (Ảnh: Internet)

Giữa cái lạnh tê tái của mùa đông Hà Nội còn gì tuyệt vời hơn khi cùng bạn bè, người thân quây quần bên nồi lẩu nghi ngút khói. Lẩu Hà Nội rất đa dạng từ bò, gà, hải sản, ếch, ốc, vịt, dê, cua đồng … Các món lẩu đặc trưng bao gồm thịt, rau sống, đậu phụ, nấm, hoành thánh, khoai môn, trứng há cảo,… Lẩu có thể tự làm tại nhà hoặc ra quán ăn. Giá dao động cho một bữa lẩu từ 100.000 đồng/người.

Món ngon Hà Nội nào cũng đủ ấm lòng những ngày se lạnh. Bạn đã sẵn sàng để thưởng thức?

Viết một bình luận